Tưới nước vôi trong cho lan có thực sự tốt ???

Kỹ thuật chăm sóc lan 0 lượt xem

Có không ít người mắc sai lầm trong việc tưới nước cho cây lan bởi họ không biết tưới bao nhiêu là đủ, thế nên tình trạng tưới thiếu hoặc thừa nước cho cây lan là rất phổ biến, nhất là người mới trồng lan. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin giúp bạn nhận biết được cây lan khi nào là thiếu hay thừa nước cho bạn tham khảo:

Nước vôi trong có tác dụng gì?

Trước khi nói đến tác dụng của trong đối với cây lan, ta nên hiểu được những thông tin về vôi:

Các dạng vôi:

 • Bột đá vôi(CaCO3): Được tạo ra bằng phương pháp nghiền thật mịn đá vôi. Bột đá vôi này có công dụng rất chậm, phải mất thời gian từ  2 đến 6 tháng sau khi bón và phụ thuộc vào độ mịn của bột đá.
 • Vôi nung(Cao): Là loại vôi được lấy từ đá vôi nung trong lò ở nhiệt độ khoảng 900 đến 1.000 độ. Vôi củ này có tác dụng cực mạnh và nhanh chóng, tuy nhiên rất dễ gây bỏng khi gặp nước.
 • Vôi tôi(Ca(OH)2): Khi kết hợp giữa vôi nung với lượng nước gần bằng trọng lượng của nó, bạn sẽ thấy vôi bị tỏa ra thành bột, đồng thời sinh ra một lượng nhiệt (khoảng 150°C) và bị bay hơi. Dạng vôi này có công dụng khá là nhanh.
 • Vôi thạch cao(CaSO4): Vôi thạch cao có chứa chất lưu huỳnh, có tác dụng rất nhanh.

Lợi ích đối với phong lan:

 • Cung cấp dưỡng chất canxi cho cây lan:

Khi thiếu canxi, thân cây lan sẽ trở nên rất yếu ớt, dễ bị mắc sâu bệnh, nặng hơn nữa sẽ dẫn đến đọt lá biến dạng hay quăn queo rồi rụng lá.

Ta bổ sung dưỡng chất canxi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên mà còn giúp cây lan giải độc, tăng khả năng chống chọi với thời tiết bất lợi như nắng nóng hay lạnh giá.

 • Giúp ngăn chặn sự suy thoái của đất trồng cây:

Đầu mùa mưa tưới nước vôi cho lan sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp ngăn chặn tiến trình suy thoái dinh dưỡng trên giá thể. Đồng thời việc này giúp làm giảm chất độc hại của sắt, nhôm, mangan cho cây lan.

 • Vôi sẽ làm ức chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại:

Đất trồng lan bị chua và suy thoái là điều kiện rất thuận lợi cho nấm và các mầm bệnh gây hại cho lan phát triển như: bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân,…

Phun tưới nước vôi cho lan một việc làm đơn giản nhưng đã trừ được nấm gây hại và giúp những vi khuẩn có lợi phát triển bảo vệ cây lan của bạn.

 

 • Vôi giúp phát huy tối đa hiệu lực của chất hữu cơ, vô cơ và thuốc trị bệnh cho cây lan:

Khi bạn phun bón lân cho cây thì cây chỉ hấp thụ được khoảng 30% dưỡng chất. Nhưng nếu bón vôi trước khi bón lân thì sẽ làm gia tăng sự hấp thụ phân đối với cây lan lên rất nhiều.

Ngoài ra, vôi còn giúp phát huy tác dụng dưỡng chất Môlipđen (Mo) và gia tăng sự hấp thu Kali (K), giảm tình trạng ngộ độc cho cây lan. Đồng thời, vôi giúp giữ chất mùn không bị rửa trôi để cung cấp đầy đủ cho cây phong lan được phát triển.

 • Vôi trong giúp khử mặn:

Tác hại khi cây lan bị nhiễm mặn là bị mất dần cấu trúc, rời rạc, làm cây lan không hút được nước và dưỡng chất. Vậy để khử mặn cho phong lan giải quyết vẫn đề này bạn yên tâm đã có vôi trong.

Tưới nước vôi cho lan có tốt không?

Sau khi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về vôi và những công dụng, lợi ích mà vôi mang đến cho cây trồng và đặc biệt là cây phong lan, thì tôi tin chắc bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: tác dụng của nước vôi trong cho mình rồi phải không nhỉ?

Không còn là kinh nghiệm dân gian mà khoa học qua quá trình nghiên cứu của các chuyên gia đã xác minh được những tác dụng của vôi là thật. Tuy nhiên không phải ai cũng đang phun tưới nước vôi cho lan đúng cách, việc tưới sai cách sẽ mang đến tác hại cho cây lan chứ không còn là lợi ích nữa.

Cách pha và tưới nước vôi cho lan:

Cách pha nước vôi trong:

Bạn dùng 1 thì cà phê vôi bột hoặc vôi tôi hòa với 1 lít nước sạch, khuấy đều lên. Đợi khoảng 1- 2 giờ nước trong thì gặn lấy nước, bỏ các tạp chất ta sẽ được dung dịch nước vôi trong chất lượng.

Cách tưới:

 • Trung bình 2 tháng tưới 1 lần vào đầu mùa mưa
 • Tưới vào buổi sáng, chiều muộn hoặc đêm, tránh tưới buổi trưa lúc trời đang nắng to, đang mưa hoặc sắp mưa.
 • Phun nước vôi trong xong giữ được trọn 1 ngày không  mưa, hoặc không tưới nước là tốt nhất.
 • Với đất trồng bị nhiễm mặn bạn nên rửa mặn định kỳ 3 tháng 1 lần cho đất trồng.
 • Đất trồng có độ pH từ 3,5-4,5 thì bạn bón 200 ký vôi/1000m2; nếu pH từ 4,6-5,5 thì bón 100 ký vôi/1000m2; pH từ 5,6-6 thì bón vôi 50 ký vôi/1000m2; nếu pH lớn hơn 6 thì không cần bón vôi.

Phương pháp pha và tưới này có thể áp dụng cho tất cả các loại phong lan hiện nay, đặc biệt tốt cho cây lan vừa mới trồng, mới ghép.

Đọc thêm:

>>> Bí kíp chăm sóc hoa lan vào mùa hè nắng nóng cực điểm đơn giản tại nhà

>>> [Mẹo] Phân Bón Cho Lan Phi Điệp Phát Triển Thân To, Sai

>>> Môi trường thích hợp để trồng lan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *