Ươm kieki hiệu quả?

Kiến thức về hoa lan 0 lượt xem

 Giai đoạn cuối chu kỳ sinh trưởng thường là thu đông.

Đối với giống lan phi điệp dễ hoa thì nên cắt sớm, giống dễ keiki thì có thể cho thắt ngọn mới ươm. Tuy nhiên ươm thời điểm này gặp mùa lạnh mùa đông nên phải có phương pháp đặc biệt sẽ hướng dẫn  tại phần 2.
Giai đoạn đầu chu kỳ sinh trưởng thường là mùa xuân

Lúc này chồi gốc sẽ đẻ, các mắt ngủ trên thân sẽ phân hoá hoặc ra hoa hoặc ra keiki. Như vậy ta sẽ tiến hành kích keiki vào mùa xuân khi chớm hết lạnh.

Giai đoạn sau hoa

Sau khi ra hoa, một số mắt ngủ còn có thể khai thác nhưng chưa phân hoá. Ta tiến hành ươm keiki đối với những mắt ngủ này. Ngoài ra còn có thể ươm keiki từ các cuống đã ra hoa nếu áp dụng đúng phương pháp.
P/s: Trong nam thì có khả năng ươm keiki quanh năm nên lợi hơn rất nhiều so với việc ươm keiki ngoài Bắc.

Ươm keiki vào mùa đông ở miền Bắc:

Vấn đề này hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì muốn làm keiki sớm cho mùa cây mới. Nguyên tắc chung nếu ra keiki ra chồi non trái vụ gặp đông lạnh sẽ thắt ngọn sớm không thể dài thân thêm. Để khắc phục tình trạng này có 2 phương pháp sau:

Thiết lập buồng vượt đông giả

Lập điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, độ thông thoáng tốt để lan có thể tiếp tục phát triển. Sau đó đưa cây cần ươm vào buồng này là tiếp tục ươm kie.

Ươm trong thùng xốp

Cách này có thể coi là thuận tiện và rất dễ áp dụng. Các bạn mua thùng xốp rồi khoét lỗ 2 bên và mặt nắp giúp lan thoáng khí một chút. Đưa khay ươm vào thùng xốp sau đó đậy lại mà vẫn đảm bảo độ thoáng nhất định. Đặt thùng xốp tại vị trí ấm và thoáng 1 chút. Như vậy đối với thùng xốp này bạn có thể tuỳ biến các tiêu chí thuận lợi để ươm keiki như: giữ ấm, kiểm soát độ ẩm, độ thông thoáng cũng như cường độ ánh sáng yếu. Hướng dẫn chi tiết ươm keiki là ở Nội dung 3 các bạn nhé.
P/s: Các bạn có thể mua thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm mini loại thiết bị đo có dây dẫn đầu dò, để tiện theo dõi.

Cơ chế ra keiki, ra hoa. Khi nào cắt khúc ươm keiki, khi nào làm keiki trên thân. Nên làm mầm gốc trước hay keiki trước?

Cơ chế ra keiki, ra hoa:

– mắt ngủ nào nhiều nắng, tổng hợp được nhiều Lân, Kali sẽ tiềm ẩn khả năng ra hoa cao, kích mắt hoa thì kích bằng thuốc, ép thọ hàn rồi phơi nắng, để khô không tưới.
– mắt ngủ nào ít nắng, nhiều đạm, đủ lân tiềm ẩm khả năng ra keiki. Kích keiki thì kích bằng thuốc liều loãng hơn kích hoa, chăm ẩm , ấm, thoáng, cường độ ánh sáng thấp là ra keiki.

Cắt khúc ươm keiki:

Áp dụng với cây dễ hoa như 5CT Phú Thọ, Hồng Mỹ Nhân, Bảo Duy… cây dễ hoa thì nên cắt sớm trước khi thắt ngọn để tỷ lệ ra keiki nhiều hơn. Nên lựa chọn ươm keiki đối với giả hành có đốt dài, mập để keiki lên khoẻ, lúc cắt thì nên chừa lại 1 phần để nuôi mầm gốc năm sau, thường khuyến nghị nên để lại 10 mắt ngủ. Sau này chồi non đã có rễ tự dưỡng thân phát triển tầm 2/3 thân già giữ lại thì có thể tiến hành ươm keiki đối với phần thân già đó. (Chi tiết cách làm ở nội dung 3).

Làm keiki trên thân:

Áp dụng với cây dễ keiki như 5CT Hiển Oanh. Do dễ keiki nên có thể chăm tới lúc thắt ngọn, khi đó giả hành tiếp tục cơ chế tích dinh dưỡng làm mập thân. Khi thấy thân mập dần về đầu ngọn thì ta tiến hành làm keiki trên thân.

 Sự khác biệt giữa ươm keiki cắt khúc và làm keiki trên thân:

 

– Cắt nhiều khúc sẽ làm giảm sức đề kháng hơn so với việc để nguyên trên thân.
– Cắt nhiều khúc tạo nhiều vết thương hở tiềm ẩn nguy cơ thối nếu không xử lý chuẩn. (Sẽ nêu chi tiết ở nội dung 3)
– Tỷ lệ ra keiki cắt khúc 1 chưa chắc đã ra keiki hết 100%, nếu làm keiki trên thân thì nếu mắt nào không ra keiki thì sẽ là phần dinh dưỡng nuôi keiki khác.

 Nên làm mầm trước hay keiki trước vấn đề này phụ thuộc vào thời điểm:

– Tại thời điểm cuối chu kỳ sinh trưởng thu đông ta cắt thân chừa lại 1 phần khoảng 10 mắt ngủ để nuôi chồi non năm sau. Phần cắt ta tiến hành ươm keiki trong thùng xốp hoặc buồng vượt đông. Lúc này nếu có buồng vượt đông thì song song làm chồi gốc luôn. Nếu không có buồng thì xuân sang năm ta làm mầm gốc.
– Một số bạn chưa có kinh nghiệm ươm keiki mùa đông thì tiến hành vào mùa xuân. Thời điểm này ta nên ưu tiên chồi gốc trước rồi mới tính làm keiki.
Lưu ý: cây có giả hành dài, các đốt dài mập thì mới nên tiến hành ươm keiki. Nếu giả hành ngắn, đốt gầy ngắn thì ta không nên làm keiki mà để nuôi chồi gốc sang năm.

Cách ươm keiki cắt khúc.

● Thực ra phương pháp ươm keiki thì có nhiều, quan trọng nhất là mình hiểu bản chất để tuỳ biến tránh TH rập khuôn. Lưu ý đối tượng ươm: giả hành dài, đốt dài, thân mập. Còn trường hợp giả hành ngắn, đốt gầy ngắn thì ko nên làm keiki mà chỉ làm chồi gốc.
Về bản chất thì sai keiki hay sai hoa còn liên quan đến yếu tố giống. Như 5CT HO dễ keiki, 5CT PT, 5CT Bảo Duy, Hồng Mỹ Nhân dễ hoa. Cơ chế ra keiki đối với mắt ngủ là: mắt ngủ nào ít nắng, nhiều đạm, đủ lân tiềm ẩm khả năng ra keiki. Cơ chế chăm sóc chung: ươm keiki để nơi tiểu khí hậu: ẩm , ấm, thoáng, cường độ ánh sáng thấp.
Như vậy các bạn đã lắm được cơ chế chung, mình xin giới thiệu một phương pháp ươm keiki truyền thống:
► Trước khi giả hành thắt ngọn các bạn phun NPK 30-10-10, tuỳ kích cỡ thân là lựa chọn liều dao động 1-2,5g/ 1 lít nước; phun 3 lần mỗi lần cách nhau 4-5 ngày. (Để lan thắt ngọn thì sẽ dễ hoa hơn dễ keiki.)
► Dùng dao lam bôi lớp cồn 90 độ cắt ngang thân để lại 10 đốt để nuôi chồi non năm sau. Cắt xong chờ khô bôi keo Mỹ đen nhớ bôi ôm giả hành 0,3cm tránh bịt mỗi vết cắt.(lưu ý mình đã bỏ rooting power do có tỷ lệ thối, còn sát khuẩn cồn bịt keo mỹ thì ko bị)
► Treo ngược phần cắt được chờ cho lá vàng rụng dần tầm 15-20 ngày bản năng sinh tồn sẽ trỗi dậy, các mắt ngủ sẽ được đánh thức. Lúc này các bạn dùng 2 đầu ngón tay trần thấm oxy già hoặc cồn rồi vê tay để bóc hết lớp lụa để lộ lớp vỏ xanh. Sau đó tiếp tục cắt khúc 1 mắt 1. Nhớ là là vẫn xử lý vết cắt bằng dao lam thấm cồn, chờ khô rồi bôi keo Mỹ đen nhé.
P/s: bóc lớp lụa giúp lan hấp thụ phân thuốc khi phun và để keo Mỹ đen ôm vết cắt tốt hơn.
► Keo ở các vết cắt khô thì tiến hành trồng ươm keiki với cơ chế đã hướng dẫn ở trên. Lưu ý về giá thể thì cơ chế chung là sạch bệnh, giữ ẩm và thoáng phù hợp để rễ phát triển tốt.
► Phân thuốc:
– Sử dụng các loại thuốc có khả năng kích keiki, kích chồi có Cytokinin như: Keiki Pro Mỹ, Keiki Duy, … (tiêm hoặc bôi)
– Thuốc kích Sodium-nitrophenol: Dekamon, Atonick
– Sử dụng phân bón NPK tỷ lệ cân đối cho việc kích keiki: VD: NPK 30-10-10; đầu trâu MK 30-10-5; đầu trâu 501: NPK 30-15-10…
– Phân bón sinh học: Amigreen
– Lưu ý: tuyệt đối ko nên kích quá liều cytokinin, dù keiki có ra nhưng sẽ thắt ngọn sớm, khó ra rễ và tiềm ẩn keiki bị đẻ nối. Việc giải độc sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Nguyên tắc chung đối với thuốc kích có cytokinin là: liều loãng ra keiki, liều đậm ra hoa. Ngoài ra việc sử dụng liều nguyên chất hay liều pha loãng còn phụ thuộc vào thể tích của đốt ươm và phụ thuộc vào giống. Lưu ý: khi pha loãng bắt buộc phải dùng nước cất mua ở hiệu thuốc.
Rất mong quý cô chú anh chị chia sẻ kinh nghiệm cũng như tag tên những người bạn nhiều kinh nghiệm để giúp mọi người cùng có thể thảo luận, trao đổi học hỏi lẫn nhau cũng như đoàn kết lan toả niềm đam mê yêu lan tới cộng đồng.
Nguồn : Tham khảo
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *